4 bước khắc phục tình trạng máy cắt cỏ giựt hoài không nổ

Kỹ sư trong nhà
Mình biết khi bạn đọc được bài viết này thì gân cốt đã nhức mỏi, giựt máy cắt cỏ mà trong đầu cứ nghĩ cánh tay có thể rớt ra trước khi máy cắt cỏ nổ. Ở bài này mình sẽ chia sẽ 4 bước khắc phục tình trạng máy cắt cỏ giựt hoài không nổ nhé.

Bước 1: Kiểm tra áp suất nén
Áp suất nén
Áp suất nén
Sau khoảng 1 năm sử dụng các chi tiết cơ khí bị hao mòn nên phải kiểm tra áp suất nén, không đủ áp máy sẽ không nổ, hoặc nổ thì công suất máy giảm. kiểm tra bằng đồng hồ đo áp suất, tháo bugi ra, lắp đồng hồ đo vào vị trí lắp bugi dùng cờ lê xiết lại. Sau đó giựt máy cắt cỏ đọc trị số hiện thị..áp suất nén tốt nhất từ 9kgf/cm2 -12kgf/cm2. Nếu thất hơn con số đó thì không cần suy nghĩ gì nữa..đem máy cắt cỏ ra tiệm làm là được rồi đó nhanh hơn thì mua cái mới.

Bước 2: Kiểm tra màu sắc bugi
Kiểm tra màu sắc bugi
Kiểm tra màu sắc bugi
Xem xét màu sắc của đuôi bugi, nếu có màu nâu đỏ chứng tỏa bugi còn tốt. Bugi màu đen và đóng nhiều mụi than chứng tỏa dư xăng. Bugi có màu trắng chứng tỏa thiếu xăng, còn nếu bugi có màu đen và ẩm ướt chứng tỏa nhớt tràn vào buồng đốt đối với máy cắt cỏ 4 kì, và tỉ lệ nhớt nhiều đối với máy cắt cỏ 2 kì. Sau đó thì dùng giấy nhám vệ sinh sạch phần mụi than, tập trung vào điểm tạo tia lữa điện nhé. Sẵn điều chỉnh luôn khe hở bugi nếu nó quá lớn nhé ( 0.8 mm)

Bước 3: Kiểm tra lửa Bugi
Kiểm tra lửa bugi
Kiểm tra lửa bugi
Tháo bugi ra khỏi thân máy, đặt bugi tỳ vào bề mặt thân máy, giụt mạnh dây khởi động và kiểm tra tia lửa bằng mắt.và độ mạnh qua tia lửa bắn ra. Tia lửa điện chuẩn cho các loại động cơ phải là màu xanh và không bị nhạt màu đỏ. Tia lửa đánh ra không kéo dài mà phải mạnh và dứt khoát.

Tia lửa tạo ra mạnh thì tốt, nếu không có lưa thì chúng ta kiểm tra đường dây điện xem có bị đứt do chuột cắn không, sau đó thử lại với 1 bugi khác( còn hoạt động tốt) nêu tia lửa được tạo ra mạnh, chứng tỏa bugi hư, tiến hành thay mới. Nếu vẫn không được thì thay tụ nhé.

Khi đã có lửa thì lắp vào giựt khởi động lại máy nỗ thì dừng lại bước này. Và bắt đầu khiên chiến với đám cỏ được rồi.

Bước 4: Kiểm tra xăng và gió

Căn cứ vào tình trạng màu đuôi bugi mà điều chỉnh nhé: thường thì kiểm tra phao xăng, bình xăng con xem có ngộp xăng không, mở hết gió rồi giựt khởi động cho ra hết xăng trong buồng đốt. còn xăng không xuống buồng đốt được thì thay quách bình xăng con.

Sự cố máy cắt cỏ giật hoài không nổ là có thể do điều chỉnh xăng gió không đúng trên carbureto. Sau đây là một số chỉnh sửa:

Chỉnh cho quay về mặc định:

+ Vặn nhẹ nhàng ốc H (ốc chuyên dùng để chỉnh tốc độ mặc định tối đa của xe) theo chiều kim đồng hồ. Lưu ý, phải vặn nhẹ nhàng đến khi ốc đóng lại hẳn thì thôi. Sau khi đóng lại hẳn bạn lại tiếp tục vặn nhẹ nhàng theo chiều ngược kim đồng hồ một hay một nữa vòng lúc nãy.

+ Vặn nhẹ nhàng ốc L (ốc chuyên dùng chỉnh chế độ tăng tốc của xe) theo chiều kim đồng hồ cho đến khi đóng lại hẳn. Sau khi đóng, bạn tiếp tục vặn ngược chiều kim đồng hồ 1 vòng hay ¼ vòng.

Lưu ý:

+ Ốc H và L chi mặc định khi chỉnh theo chiều kim đồng hồ với mức tối đa phù hợp là ¼ vòng.

+ Khi điều chỉnh ốc L phải theo dõi garanti (ngược kim đồng hồ là giảm, theo chiều kim đồng hồ là tăng). Buộc phải theo dõi vì hai ốc này liên quan chặt chẽ với nhau.

+ Mỗi khi điều chỉnh gì đó chỉ cầy vặn 1/16 vòng, rồi kiểm tra xem thay đổi như thế đã phù hợp chưa, nếu chưa thì tiếp tục với 1/16 nữa. Không nên vặn một lúc quá nhanh, quá mạnh sẽ làm hỏng hóc các ốc này.

Posted in Tin Tức.